เคล็ดลับการลดน้ำหนัก

nofood

การอดอาหารไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง

หากเราคิดจะลดน้ำหนักโดยวิธีการอดอาหาร ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องอย่างแน่นอน เพราะการอดอาหาร จะส่งผลกระทบหรือผลเสียต่อสุขภาพของร่างกายโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นระบบการย่อยอาหาร เป็นโรคกระเพาะอาหาร ท้องอืด ท้องเฟ้อ ร่างกายขาดสารอาหาร รวมทั้งทำให้ผิวหนังมีผลกระทบ ดูไม่มีน้ำมีนวล เหี่ยวย่นได้ และอีกหลายๆอย่างและรวมถึง “โยโย่เอฟเฟค”

ฉะนั้นมิควรทำเป็นอย่างยิ่งในเรื่องการอดอาหาร แค่เราควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลงก็เพียงพอ หรือเน้นทานผัก ผลไม้แทนอาหารก็ได้

dietfood

มื้อเช้ามื้อสำคัญ

ในตอนเช้าถ้าหากเราไม่รู้สึกหิว แต่เราควรจะทานอาหารประเภทเบาๆรองท้องไว้เป็นดีที่สุด เพราะเป็นอาหารมื้อสำคัญ สำหรับร่างกาย

อาหารเบาๆ สำหรับมื้อเช้า ควรทานโยเกิร์ตชนิดไม่มีไขมันหรือน้ำตาล นำมาผสมหรือราดใส่ผัก ผลไม้รวม เช่น สตรอว์เบอร์รี่ สับประรด มะละกอ หรือส้มเขียวหวาน เพียงเท่านี้เราก็ได้มื้อเช้าที่มีคุณภาพและมีคุณค่าทางอาหาร และที่สำคัญไม่เพิ่มปริมาณแคลอรีให้กับร่างกายด้วย

ไขมันแฝงสะสมไม่รู้ตัว

ในบางครั้งเราอาจลืมสังเกตไปว่าสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตเรา อาจนำพาไขมันแฝงมาสะสมโดยไม่รู้ตัว

ยังมีไขมันแฝงมากับอาหารหลากหลายอย่างที่เราคาดไม่ถึง เช่น ขนมทอดกรอบ น้ำอัดลม การเติมน้ำตาลลงในถ้วยก๋วยเตี๋ยว 2-3 ช้อน ทานน้ำผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อม เป็นต้น หากเรามีนิสัยเป็นอย่างที่กล่าวข้างต้น รู้ไว้เลยว่าสิ่งเหล่านี้แหละครับคือไขมันแฝงที่เรามองไม่เห็น

พิถีพิถันในการทานสักหน่อย เลี่ยงการใส่น้ำตาลในอาหารทุกๆชนิด ทุกวันนี้มีน้ำตาลเทียมอาจช่วยได้ หากจะดื่มน้ำผลไม้ก็ควรเป็นน้ำผลไม้คั้นสดๆ 100% เป็นดีที่สุด พวกขนมทอดกรอบ เลี่ยงได้ก็ควรอย่างยิ่ง น้ำหวาน น้ำอัดลม ต่างๆ บางที่เราอาจใส่ใจแต่เรื่องใหญ่ๆ จนมองข้ามสิ่งเล็กๆนี้ไป เปลี่ยนมุมมอง ปรับลักษณะนิสัยในการทานเสียแต่วันนี้

มื้อเย็นควรงด

ไม่ควรให้ความสำคัญกับมื้อเย็นจนเกินไป เพราะถ้าเราทานมื้อเย็นปกติส่วนใหญ่ อิ่มแล้วมักจะเข้านอน สารอาหารที่เราได้รับก็ไม่ได้ถูกดึงไปใช้งานเป็นพลังงานที่ถูกเผาผลาญ

แต่จะกลายเป็นพลังงานสะสมในร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยปกติแล้วควรทานมื้อเย็นก่อนที่จะเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญพลังงานที่เราได้ทานเข้าไปเสียก่อน จะได้ไม่มีพลังงานสะสม ควรดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว หรือไม่ก็แอปเปิลเขียวสัก 1 ลูกก็เพียงพอ


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *